ĐUÔNG DỪA BẾN TRE

ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE

 

Chào bạn!

Bạn đã từng nghe và biết đến con đuông hay đuông dừa chưa?

Đuông dừa là con gì? Đuông dừa sống ở đâu?

Đuông là ấu trùng dạng sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn) của cây chà là dại, dừa, cau, đủng đỉnh, nói chung là các loại cây thuộc họ Cau.

Đặc sản bến tre, đặc sản của bến tre, trái cây bến tre, đặc sản trái cây, xứ dùa bến tre, đuông dừa bến tre, dầu dừa bến tre, dac san ben tre, dac san cua ben tre, trai cay ben tre, 17

ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE

Đến mùa sinh sản, bọ cánh cứng đục lỗ trên ngọn cây và đẻ trứng vào. Ấu trùng lớn gần bằng ngón tay thì hóa thành đuông có hình dạng giống con sâu béo mập, con đuông non nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn.

Làm sao bắt được đuông dừa? Tại sao đuông dừa lại được xem như đặc sản?

Người ta chỉ tìm được đuông khi thấy chòm lá trên ngọn cây chà là, dừa, cau bị héo và đổ gục xuống. Thường đuông dừa có thể có hàng trăm con trong một cổ hũ của một cây dừa.

Đặc sản bến tre, đặc sản của bến tre, trái cây bến tre, đặc sản trái cây, xứ dùa bến tre, đuông dừa bến tre, dầu dừa bến tre, dac san ben tre, dac san cua ben tre, trai cay ben tre, 1

ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE (TỪ 1 CÂY DỪA)

Để bắt được đuông dừa phải đốn 01 cây dừa, những con đuông bắt được từ cây dừa có giá trị bằng một cây dừa đó.

Đuông dừa từ lâu được con người đưa vào món ăn, hiện nay ở các quán ăn, nhà hàng đuông dừa đã có mặt trong thực đơn và được xem như là đặc sản.

Đuông dừa ăn như thế nào?

Bạn có đủ can đảm để ăn đuông dừa không?

Tôi in chia sẽ đến bạn 9 món ăn phổ biến được làm từ đuông hay đuông dừa

1. Đuông ăn sống thường chỉ dùng loại đuông chà là, béo, không có lông và trong ruột rất sạch.

2. Đuông tẩm nước mắm, đây cũng là món sống, dân sành điệu còn gọi “đuông lội sông” do những con đuông vàng rụm, mình tròn trịa, di chuyển trong đĩa nước mắm như những chiếc xe lội sông.

3. Đuông lăn bột chiên, cũng món đuông tương đối phổ biến tuy cách làm tùy người nội trợ và tùy địa phương, rất đa dạng.

4. Đuông sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm.

Đặc sản bến tre, đặc sản của bến tre, trái cây bến tre, đặc sản trái cây, xứ dùa bến tre, đuông dừa bến tre, dầu dừa bến tre, dac san ben tre, dac san cua ben tre, trai cay ben tre, 10

ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE

5. Đuông nướng có thể thực hiện bằng cách bỏ lò nướng, phết bơ, nhưng thịnh hành nhất là đuông nướng lửa than.

6. Đuông luộc nước dừa tươi rồi vớt ra ăn bằng cách cuốn với một số loại rau thơm trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt bằm nhuyễn.

7. Thổi nồi xôi trắng, cho vài ba con đuông chà là hoặc đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp. Khi xôi chín thì đuông cũng chín. Người ta có thể ăn xôi kèm với đuông, cũng có thể chọc cho sữa trong ruột đuông tươm ra, xới trộn đều với xôi.

8. Dùng đuông sơ chế nấu cháo với nước cốt dừa, đây là loại cháo thường được thực hiện với đuông trong cây đủng đỉnh.

9. Gỏi được thực hiện với cổ hũ dừa thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với tôm, bánh phồng tôm chiên giòn, đuông dừa chiên vàng để lên trên.

Đuông dừa thường rất hiếm, chỉ có nhiều trong mùa mưa và đuông dừa thường được xem như đặc sản.

Đuông dừa là 1 loại đặc sản thiên nhiên nhưng đuông dùa có tác hại gì không?

Đuông dừa là một loài côn trùng gây hại cho nông nghiệp, tác hại của đuông dừa rất lớn vì khi một cây bị đuông ăn thì cây đó sẽ chết.

Người dân trồng dừa nói chung và ở Bến Tre nói riêng rất lo ngại với tác hại của đuông dừa.

Đặc sản bến tre, đặc sản của bến tre, trái cây bến tre, đặc sản trái cây, xứ dùa bến tre, đuông dừa bến tre, dầu dừa bến tre, dac san ben tre, dac san cua ben tre, trai cay ben tre, 8

ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE

Hiện nay đuông dừa là mặt hàng có giá trị, nhu cầu của thị trường lớn, một số người chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt không quan tâm đến tác hại của đuông dừa và tổ chức nuôi đuông dừa nhằm tìm lợi nhuận.

Nếu phong trào nuôi đuông dừa phát triển sẽ gây thiệt hại lớn cho người dân trồng dừa, vì sẽ có số lượng lớn đuông dừa trưởng thành (kiến dương) phát tán ra ngoài và tàn phá những cây dừa trong thiên nhiên. Do đó Nhà nước đã có quy định cấm nhân nuôi đuông dừa với mọi hình thức.

Vậy ăn đuông dừa cũng là một giải pháp bảo vệ vườn dừa vì đã góp phần hạn chế số lượng đuông trưởng thành nhưng tuyệt đối không nuôi đuông dừa với bất kỳ mục đích nào.

Cảm ơn quý khách hàng đã cùng tôi trãi nghiệm bài viết này! 

CHÚC QUÝ KHÁCH HÀNG SỨC KHỎE, HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG!

                                                                     

By Phạm Chí Trung

0918319088

pctrungts26@gmail.com

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s